Nguyên liệu khô cá đường chế biến món gì ngon?

Khô cá đường là một trong những nguyên liệu có giá trị kinh tế cao mà lại cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vậy loại hải sản này chuyên dùng để chế biến món gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Khô cá đường tươi ngon, đảm bảo chất lượng

Khô cá đường tươi ngon, đảm bảo chất lượng

Giá trị dinh dưỡng có trong khô cá đường

Khô cá đường hay còn được biết tới với tên gọi khác là khô cá bống đường. Loại hải sản này xuất nhiều ở khu vực biển Trần Đề tỉnh Sóc Trăng. Ngư dân khi đánh bắt cá tươi thường để lấy bóng và trứng cá, với phần thịt dư đem xẻ miếng phơi khô.

Cá đường khô sau khi xẻ thành từng thớ nhỏ, đem phơi khô khoảng 2 – 3 nắng, mà không cần phải ướp gia vị nào. Vì chúng có màu sắc như thỏi đường màu nâu nên mọi người hay gọi là cá đường khô nâu hoặc khô cá thỏi.

Thưởng thức cá đường khô không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người ăn. Đặc biệt là các axit béo, omega 3 cần thiết cho cơ thể.

Cách chế biến cá đường khô thơm ngon, hấp dẫn

Với nguyên liệu khô cá đường có sẵn trong nhà, các chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ngon lạ miệng. Chẳng hạn như: Cá đường khô nướng vàng giòn, chấm với nước mắm me chua cay. Để chế biến món ăn này, bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 – 5 thỏi cá đường khô (Tùy vào số lượng người ăn mà bạn chọn nguyên liệu phù hợp).
  • 1 vắt me chua
  • 3 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh giấm
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm

Cách chế biến khô cá thỏi nướng chấm mắm me

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn bắt tay vào chế biến theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế và nướng cá đường khô

Cá đường khô rửa qua nước vo gạo rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh để làm sạch bụi bẩn, tạp chất bám bên ngoài thỏi cá. Vớt ra để ráo nước.

Cho từng thỏi cá đường khô lên bếp than hoặc lò nướng vàng đều. Nướng cho tới khi cá dậy mùi thơm thì bạn lật mặt dưới lên nướng tiếp, chú ý không để cá bị cháy hay giòn quá sẽ mất ngon.

Cá đường khô sơ chế sạch, đem nướng

Cá đường khô sơ chế sạch, đem nướng

Bước 2: Làm nước mắm me chua cay

Vắt me bạn cho vào tô cùng chút nước nóng, dầm lấy cốt me, lóc bỏ hết hạt. Cho nước cốt me vào nồi, nêm nếm thêm nước mắm, đường và hạt nêm cho vừa miệng. Đun trên lửa nhỏ cho tới khi nước mắm sánh lại thì tắt bếp. Thêm vài lát ớt và tỏi băm trộn cùng nước mắm nếu bạn thích ăn cay.

Làm mắm me chua cay

Làm mắm me chua cay

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món ăn

Cá đường khô sau khi nướng xong, bạn dùng chày đập từng thớ cá để chúng mềm dẹt và tưa lớp thịt ra. Dùng tay xé cá thành sợi nhỏ rồi thưởng thức cùng tô mắm me chua cay đậm đà.

Đĩa khô cá đường nướng chấm mắm me ăn là nghiện

Đĩa khô cá đường nướng chấm mắm me ăn là nghiện

Một vài kinh nghiệm để có món khô cá thỏi nướng ngon

Để thưởngt hức hết vị ngon của món ăn này, các chị em nội trợ cần lưu ý mẹo nhỏ dưới đây:

Chọn cá đường khô bán tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để an tâm về nguồn nguyên liệu. Không phải đau đầu trước tình trạng cá tẩm ướp hóa chất độc hại.

Cá đường khô không cần phải tẩm ướp gia vị, rửa sạch rồi đem nướng ở nhiệt độ vừa để từng thớ cá chín đều. Hạn chế nướng quá lâu làm cá bị giòn cứng hoặc cháy khét mất ngon.

Như vậy, với nguyên liệu khô cá đường bạn có thể làm cá nướng, rim giấm đường hoặc nướng xé nhỏ đem nộm với gỏi chua ngọt ăn rất ngon.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: