Hướng dẫn cách nấu cháo xương sườn heo thơm ngon sánh mịn

Cháo được nấu từ nước hầm xương, mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng dồi dào. Không chỉ giúp làm ấm cơ thể, chúng còn có thành phần Canxi hỗ trợ khung xương phát triển tối ưu, hệ xương thêm chắc khỏe. Hơn nữa, cháo còn được kết hợp cùng sườn non, vừa có xương, thịt và sụn chứa nhiều protein.

 Hãy cùng vào bếp và trổ tài nấu món cháo xương cho cả nhà thưởng thức ngay với cách nấu cháo xương của Tinh Hoa Quê Nhà nhé.

Nguyên liệu nấu cháo xương

  • Gạo tẻ: 300g
  • Gạo nếp: 100g
  • Bột gạo: 100g
  • Sườn non: 300g
  • Xương cổ: 300g
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 10 củ
  • Hành lá, rau mùi

Nguyên liệu nấu cháo xươngNguyên liệu nấu cháo xương

Các bước nấu cháo xương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo xương

Trộn gạo nếp và gạo tẻ cùng nhau, vo sạch gạo. Ngâm gạo cùng với nước 1 tiếng đồng hồ.

Bột gạo cho vào bát, cho 1 chút nước khuấy đều lên. 

Xương cổ và sườn non các bạn rửa sạch với nước thái miếng vừa ăn

Hành tây và gừng đem nướng trên bếp cho dậy mùi thơm, sau đó đem rửa sạch. Gừng 1 nửa thái lát mỏng, 1 nửa thái sợi. Hành tây 1 củ thái miếng ra, 1 củ để nguyên. 

Nướng hành tây, gừng tạo mùi thơmNướng hành tây, gừng tạo mùi thơm

Hành tím bóc vỏ, thái lát đem phi vàng thơm cùng với dầu ăn. 

Hành lá, rau mùi rửa sạch. Đầu hành thái nhỏ để riêng. Hành lá, rau mùi thái nhỏ

Bước 2: Chần xương

Bắc lên bếp 1 nồi nước, cho vào nồi vài lát gừng và hành tây thái miếng, ⅓ thìa cà phê muối và đun sôi lên. 

Nước sôi các bạn cho xương cổ và sườn non vào đun cho nước lăn tăn sôi trở lại các bạn vớt xương cổ ra để riêng.

Chần xương cổ và xương sườnChần xương cổ và xương sườn

Vớt xương sườn và gừng ngâm vào chậu nước lạnh.

Các bạn lọc phần thịt ở xương cổ ra để băm nhuyễn, còn phần xương các bạn đem hầm lấy nước. 

Bước 3: Ướp thịt băm

Cho thịt băm nhuyễn vào vào bát, cho đầu hành băm nhỏ vào, băm 1 chút gừng vào cùng.

Cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 chút xíu tiêu, 3 thìa cà phê dầu ăn.

Ướp thịt băm cùng với gia vị cho ngấmƯớp thịt băm cùng với gia vị cho ngấm

Các bạn trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị và ướp khoảng 15 phút. 

Bước 4: Hầm xương cổ

Các bạn cho xương cổ vào nồi, cho vào cùng 2 lít nước.

Đun nồi sôi với mức lửa nhỏ, khi nồi nước sôi có bọt các bạn vớt bọt ra nhé.

Các bạn hầm xương trong 2 tiếng.

Hầm xương cổ 2 tiếng đồng hồ lấy nước dùngHầm xương cổ 2 tiếng đồng hồ lấy nước dùng

Sau khi hầm được 2 tiếng nước đã ngọt các bạn nêm vào nồi nước 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm khuấy đều lên.

Sau đó các bạn cho sườn non vào hầm chung cho sườn chín mềm. 

Bước 5: Xào thịt băm

Cho dầu ăn vào nồi đun cho nóng, các bạn cho thit băm vào đảo đều tay khoảng 4 phút, khi nào thấy thịt săn lại là được.

Trong khi đảo thịt đã chín các bạn có thể nêm thêm gia vị để hợp với khẩu vị gia đình mình nhé.

đảo thịt cho săn lạiĐảo thịt cho săn lại

Các bạn cho thêm chút tiêu vào thịt là có thể tắt bếp.

Bước 6: Nấu cháo xương sườn

Gạo đã ngâm được 1 tiếng các bạn cho gạo vào máy xay, xay nhuyễn gạo.

Xay nhuyễn gạo bằng máy xayXay nhuyễn gạo bằng máy xay

Cho gạo đã xay vào nồi, dùng rây lọc nước ngâm sườn vào nồi khuấy đều, sau đó bật bếp đun cho nồi cháo sôi cho chín, vừa đun các bạn vừa khuấy đều cho cháo không bị cháy nồi.

Khi nồi cháo đã chín và sánh các bạn dùng rây lọc lấy phần nước hầm xương cổ và xương sườn vào khuấy đều lên bật bếp đun sôi nồi cháo trở lại. 

đun cháo cùng với nước hầm xươngĐun cháo cùng với nước hầm xương

Nồi cháo sôi các bạn cho bột gạo vào.

Vừa cho vào vừa khuấy đều, các bạn vừa đun nồi cháo ở mức lửa nhỏ và vừa khuấy đều tay nồi cháo 30 phút.

Cho đến khi thấy cháo sánh dẻo lại là được các bạn nhé.

Các bạn chọn lấy phần xương sườn non cho vào trong nồi cháo và thử lại xem cháo đã vừa chưa, nếu chưa các bạn nêm theo khẩu vị gia đình nhé. 

Thưởng thức cháo xương sườn

Các bạn cho 2 thìa cà phê phần thịt băm vào bát, múc cháo và sườn vào trong bát, rắc thêm chút hành khô, hành lá và rau mùi, vài sợi gừng.

Cháo xương sườn thơm ngonCháo xương sườn thơm ngon

Vậy là đã có 1 bát cháo xương sườn thơm ngon cho mọi thành viên trong gia đình, khi ăn các bạn trộn đều lên và thưởng thức nhé.

Chúc các bạn thành công.

Lưu ý khi nấu cháo xương

Khi cho nước ngâm xương hoặc nước hầm xương vào cháo các bạn nhớ dùng rây lọc, vì trong quá trình ngâm hoặc ninh có nhiều xương bị vỡ nhỏ cho vào cháo rất nguy hiểm.

*Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Nathan Food

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: